Nắm trọn bí kíp du lịch đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi

Đắm say bên thiên đường du lịch Lý Sơn
Những trầm tích của núi lửa có niên đại hàng triệu năm, những mảng xanh bao phủ được tô thêm vẻ quyến rũ dưới ánh mặt trời của ngày mới hòa vào làn nước biển trong xanh biếc Lý Sơn (Quảng Ngãi) thành thiên đường du lịch làm say lòng bao lữ khách.
Vẻ đẹp của Lý Sơn không lẫn vào đâu được bởi những điều lạ lẫm chỉ riêng nơi đây mới có được đã khiến những lữ khách đam mê xê dịch không thể bỏ qua điểm đến lý tưởng này.
Lý Sơn luôn là điểm đến lý tưởng cho bất kỳ du khách nào. Ngắm nhìn và khám phá mảnh đất này để có thêm quý, thêm yêu cuộc sống, yêu Tổ quốc mình hơn với những di tích lịch sử gắn liền với chiều dài lịch sử đất nước.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc và cách đất liền khoảng 15 hải lý. Đảo Lý Sơn là dấu vết cuối cùng của một sự phun trào nham thạch từ núi lửa, với 5 miệng hình thành khoảng 25-30 triệu năm trước.

Huyện đảo Lý Sơn được mệnh danh là Maldives của Việt Nam bao gồm ba hòn đảo nhỏ: đảo Lớn, đảo Bé và hòn Mù Cu. Ngoài ra, Lý Sơn cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước. Ngày nay, Lý Sơn đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh đẹp hoang sơ và tuyệt vời.

Phương tiện di chuyển đến Lý Sơn

Phương tiện để đi du lịch Lý Sơn tự túc là tàu biển. Trước đó bạn cần đặt vé máy bay đi Chu Lai hoặc Đà Nẵng . Sau đó di chuyển tới cảng Sa Kỳ bằng xe ô tô đi ghép hoặc bao xe . Các nhà xe sẽ tư vấn cho bạn hành trình du lịch ở Lý Sơn . Nhà xe Phước An Car đưa đón với giá 250k_300k / khách bằng đường cao tốc hoặc đường biển.
Phương tiện di chuyển chủ yếu khi đi du lịch Lý Sơn tự túc là xe máy, có rất nhiều điểm thuê xe máy trên đảo với mức giá từ 120.000đ – 200.000đ/ngày/xe. Bên cạnh đó, đa phần các khách sạn trên đảo đều có dịch vụ cho thuê xe nên bạn cũng có thể thuê luôn ở khách sạn mình đặt mà không cần để lại CMND hay cọc tiền thuê. Di chuyển giữa các đảo Lớn, đảo Bé và hòn Mù Cu thì sẽ đi bằng tàu cao tốc với giá khoảng 35.000đ/lượt.

Địa điểm du lịch ở đảo Lý Sơn

1. CHÙA HANG
Ngôi chùa 400 tuổi nằm trong hang núi lửa tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Danh thắng chùa Hang (còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự – Chùa đá trời sinh) nằm ở phía bắc núi Thới Lới, chứng tích của những đợt phun trào núi lửa trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Người dân thời xưa đã tận dụng được hang đá nằm sâu dưới chân núi Thới Lới để tiến hành dựng một ngôi chùa. Khi đi du lịch Lý Sơn, đứng từ trên cao nhìn xuống, ta khó nhận ra ngay được một ngôi chùa, mà chỉ thấy những tán lá bàng cổ thụ. Quang cảnh chùa xanh mát bởi những cây bàng biển và các tảng đá núi liền kề biển. Bên trong chính điện chùa nghi ngút khói hương, không khí mát lạnh tỏa ra từ những giọt nước ngầm chảy bên các nhũ đá.
Gọi là Chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn. Hang này sâu 24m, rộng 20m, trần cao 3,2m, với diện tích 480 m2. Không gian thờ tự trong chùa được bài trí quanh các vách đá. Các di tích khắc trên đá ở chùa ghi lại: “Dưới triều vua Lê Kính Tông cách đây 400 năm, một vị quan tên Trần Công Thành được sai ra canh giữ đảo Lý Sơn. Tại đây, ông đã khai phá và lập ra chùa Hang. Sau đó khoảng 100 năm, con cháu của ông là các ông Trần Châu, Trần Tiềm tiếp tục tôn tạo cho chùa được khang trang như ngày nay”. Các bệ thờ trong chùa được người xưa tạo tác, gia công từ các vách đá tự nhiên.
Chính giữa hang đặt bàn thờ Tam thế Phật là Phật A-di-đà, Phật tổ Như Lai và Phật Di Lặc. Theo Đại Nam nhất thống chí, khởi đầu chùa Hang là ngôi đền của người Chămpa thờ các vị thần Bà La Môn. Sau này, khi người Việt đến khai phá vùng đất Lý Sơn vào đầu thế kỷ XVII, chùa trở thành nơi tu tiên và thờ Phật. Bên trái bàn thờ Tam thế Phật là bàn thờ Tổ sư Đạt-ma với bài vị bằng gỗ sơn son thếp vàng trên đó ghi “Phụng tự Tây phương Đông Độ lịch đại tổ sư chi linh vị”. Bàn thờ ba vị trưởng lão khai tự, ông thủy tổ họ Trần cùng 7 vị tiền hiền làng An Hải thiết đặt ở những nơi trang trọng và tương xứng với vị trí, công trạng của các vị trong quá trình khai phá, xây dựng làng An Hải cũng như huyện đảo Lý Sơn.
Người dân địa phương cho biết, chùa Hang vốn là ngôi chùa linh thiêng, nên hàng năm vào các ngày rằm, Tết Nguyên Đán, lễ Vu Lan, Phật Đản, ngày giỗ các vị tiền hiền, khách thập phương đều đổ về đây để hành lễ, chiêm bái và cầu nguyện bình an.
Phía trước chùa Hang, ta sẽ nhìn thấy 4 chữ “Thiên Khổng Thạch Tự” được khắc trên vách đá cao khoảng 20m. Dưới vách đá có những mạch nước ngầm chảy nhỏ giọt tạo thành một giếng nước trời. Người dân và du khách thường uống nước và rửa mặt hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Gợi ý lịch trình khi đi du lịch đảo Lý Sơn

Ngày 1:
1. Cảng Sa Kỳ – Đảo Lý Sơn
2. Hải đăng Mù Cu (Đi sau 2h)
3. Hồ nước Núi Thới Lới (Ngắm hoàng Hôn)
Ngày 2:
1. Cột cờ Thới Lới và mỏm đá Thới Lới (Ngắm bình minh)
2. Nhà Trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải
3. Đình làng An Hải và An Vĩnh
4. Chùa Hang (Đi sau 2h)
5. Hang Câu (Mang theo quần áo để tắm biển)
Ngày 3:
1. Đảo bé – Đảo An Bình (Mang theo quần áo để tắm biển)
2. Cung đường Bích Hoạ (Trên đường đến Cổng Tò Vò)
3. Cổng Tò Vò (Ngắm hoàng hôn)
Ngày 4:
1. Núi Thới Lới (Ngắm bình mình)
2. Thăm quan ruộng hành, lạc và tỏi
3. Đảo Lý Sơn – Cảng Sa Kỳ

 

DỊCH VỤ

FANPAGE

Có thể biết thêm

No data was found