NẮM TRỌN BÍ KÍP KHÁM PHÁ TRÀ VINH CHỈ TRONG MỘT NỐT NHẠC

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải được bao bọc bởi sông Tiền và sông Hậu. Vì vậy, những địa điểm du lịch ở miền Tây này đều có cảnh quan đa dạng với kênh, rạch, sông, ao, hồ cùng những bãi biển chạy dài, tạo thành một danh thắng có 1-0-2 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Vùng đất này là nơi sinh sống, gắn bó lâu đời của dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và hình thành nên một nền văn hóa đa sắc tộc. Đến thăm Trà Vinh, du khách sẽ không khỏi ấn tượng bởi nhiều công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo với 140 ngôi chùa của người Khmer, 50 ngôi chùa của người Kinh và 5 ngôi chùa của cộng đồng người Hoa.

Cách di chuyển đến Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh từ TP Hồ Chí Minh bằng xe khách: Hiện nay có khá nhiều nhà xe xuất phát từ Sài Gòn đến Trà Vinh mà bạn có thể lựa chọn dưới đây, các chuyến xe đều sẽ mất khoảng 4-5h để tới nơi.
Xe Kim Hoàng: xuất phát từ bến xe Miền Tây
Xe Vận Tải Trà Vinh: xuất phát từ bến xe Miền Tây
Xe Tân Thanh Thủy: xuất phát từ bến xe Miền Tây

Địa điểm du lịch ở Trà Vinh

1. Bãi biển Ba Động

Thuộc địa phận xã Trường Long Hoà, huyện Duyên Hải, cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 55km. Biển Ba Động được khai thác từ rất sớm. Trước đây, người Pháp đã cho xây trên bãi biển đẹp nhất của Trường Long Hòa một khu nghỉ mát để thường xuyên đến nghỉ và tắm biển. Biển Ba Động đẹp bởi vẫn còn giữ được nét hoang sơ với cát trắng nước trong, không khí trong lành và yên tĩnh.
Nơi đây có những đụn cát “nhấp nhô”, với những hàng phi lao xanh vút và bãi cát phẳng lì trải dài đầy hấp dẫn. Nhiều công trình, hạng mục, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư phục vụ cho việc khai thác tiềm năng du lịch ở biển Ba Động nhưcầu Long Toàn, Kinh Xáng, bãi Đồn, phà Láng Chim…Đây là một trong những khu du lịch hấp dẫn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Trải nghiệm tại điểm check in đẹp như tranh vẽ ở miền Tây - DU LỊCH TRÀ VINH

Biển Ba Động (sưu tầm)

2. Ao Bà Ôm

Thắng Cảnh Ao Bà Om: Ao bà Om, nằm ở ấp Tà cú, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành, là một danh thắng bậc nhất của tỉnh Trà Vinh được nhiều người biết đến.
Ao Bà Om có hình chữ nhật với chiều dài 500 mét và chiều rộng 300 mét. Mặt ao phẳng lặng, trong xanh, soi bóng những hàng cây cổ thụ bao quanh. Trải qua bao mưa gió, bộ rễ của những cây cổ thụ xung quanh ao lồi lên trên mặt đất và được thiên nhiên tác tạo thành những hình thù lạ mắt.
Xung quanh ao là gò cát cao rợp bóng cây cổ thụ sao, dầu; rất nhiều cây với phần rễ trồi lên mặt đất tạo thành những hình dạng độc đáo. Không khí quanh ao trong lành và mát mẻ. Ðến đây bạn sẽ được nghe những truyền thuyết ly kỳ và hấp dẫn về ao Bà Om. Năm 1994, bộ Văn hóa Thông tin đã quyết định công nhận ao Bà Om là một di tích, danh thắng cấp quốc gia.

Ao Bà Om - Thắng cảnh độc đáo của đất Trà Vinh

Ao Bà Om (sưu tầm)

3. Chùa Hang

Hang thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Từ thị xã Trà Vinh đi 5km theo hướng nam, qua cống ngăn mặn Tầm Phương du khách sẽ đến chùa Hang. Chùa còn có tên là Mồng Rầy (Kamponyixprdle), nhưng người dân ở đây quen gọi là chùa Hang vì kiến trúc cổng chùa giống cái Hang. Khuôn viên chùa rộng, một nửa diện tích là rừng tự nhiên, cây cao rậm rạp, là nơi hội tụ của nhiều loài chim. Cổng chính hướng ra phía bờ sông, cổng phụ xây dựng vòm cuốn, tường rất dày. Hai bên cổng chính là hai tượng Yak to bằng người thật. Yak là chằn tinh, mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, rất hung ác nhưng được Phật cải hóa, cho làm bảo vệ.
Vai trò của chùa trong sóc (làng) rất quan trọng, nhà chùa đảm nhiệm phần giáo dục đạo đức và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật. Thanh niên Miên có vài năm tu ở chùa mới kể như thành nhân, một điều kiện để dễ kiếm vợ. Trong khuôn viên chùa có trường học cho trẻ em rất qui mô. Trong chùa còn có khoảng hai chục nhà sàn nhỏ, mỗi nhà chỉ vừa đủ chỗ cho một người, là nơi để đàn ông Miên vào mỗi người một nhà, ở lại cả tháng để cầu nguyện và làm trong sạch linh hồn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của Chùa Hang Trà Vinh

Chùa Hang – Trà Vinh (sưu tầm)

3. Chùa Cò

Người xưa thường có câu: “Đất lành, chim đậu”. Cùng với Chùa Dơi ở Sóc Trăng thì chùa Cò ở Trà Vinh cũng nổi tiếng với sự lưu trú của nhiều loại cò tạo cho chùa có cảnh quan thật hấp dẫn.
Chùa Cò còn có tên gọi khác là chùa Nodol hay Giồng Lớn thuộc ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh 40km về phía nam. Chùa được xây dựng năm 1677. Đây là nơi chùa cổ to lớn có nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Khmer Trà Vinh, bao gồm cổng chùa. Ngôi chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… Khu chính điện với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn hình núi Xôme và những hình tượng quen thộc như tượng thần Riehu, thần 4 mặt Mhabrom, chim thần Kâyno… Chùa được bao bọc bởi những rặng tre, hàng cây sao, dầu…quanh năm tỏa bóng mát.

Chùa Nodol (Chùa Cò) - Ngôi chùa Kmer đặc biệt ở Trà Vinh

Chùa Cò (sưu tầm)

3. Nhà cổ Cầu Kè

Nhà cổ Cầu Kè hay nhà Huỳnh Kỳ tọa lạc ở trung tâm thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, cách thành phố Trà Vinh khoảng 30km. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1924 theo bản thiết kế của các kiến trúc sư người Pháp. Cũng như nhiều ngôi nhà dân dụng khác, nhà cổ Cầu Kè gồm ngôi nhà chính và một số công trình khác như: rào cổng, nhà sau, nhà kho… Ngôi nhà chính có hình chữ nhật theo hướng Bắc Nam, chiều dài 20m, chiều rộng 18m, bó vỉa nền bằng đá xanh ken nhau dạng nền “kim quy”. Nền nhà lót gạch bông với nhiều loại hoa văn khác nhau, mái nhà lợp ngói vẩy cá.
Nhà cổ Cầu Kè là một minh chứng cho lịch sử phát triển kiến trúc Việt Nam, là thời kỳ chuyển tiếp giữa kiến trúc truyền thống sang kiến trúc hiện đại và được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật

Nhà Cổ Huỳnh Kỳ - Ngôi nhà cổ đẹp nhất Trà Vinh

Nhà cổ Cầu Kè hay còn goin là Nhà cổ Huỳnh Kỳ (Sưu tầm)

4. Chùa Âng

Chùa Âng hay còn được gọi là chùa Angko-rajaborey, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất Trà Vinh. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11, để có được dáng vẻ uy nghiêm, lỗng lẫy như hiện tại, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. Tuy nhiên, dù đã được tu sửa nhiều lần nhưng chùa Âng vẫn là một trong những ngôi chùa chiếm vị trí quan trọng nhất trong đời sống tâm linh của người bản địa. Theo lời những người bản địa, chùa Âng là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Trà Vinh,.
Chùa Âng được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, hài hòa trong cảnh sắc thiên nhiên cùng với nghệ thuật trang trí mang đậm dấu ấn văn hóa AngKor. Quan sát kĩ cấu trúc chùa Âng, ta có thể thấy các diềm mái đều có hình rồng cách điệu, đầu chúc xuống, thân soãi theo dốc mái, vẩy uốn cong lên. Những kiến trúc này đều được thừa hưởng từ sự thấm nhuần văn hóa Khmer của người dân Nam Bộ trong đời sống tín ngưỡng. Bên cạnh đó, việc xây dựng một khuôn viên mở với rừng cây cổ thụ hàng đã góp phần tạo nên một không gian trong lành, thanh tịnh.
Ngoài ra, hằng năm tại chùa Âng cũng diễn ra hàng loạt nghi thức, lễ hội truyền thống như Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Đôlta (lễ cúng ông bà), lớn nhất là Ok Om Bok (lễ cúng trăng)… Với vẻ tôn nghiêm vượt thời gian, chùa Âng như đã trở thành một phần linh hồn của Trà Vinh.
Kiến trúc ấn tượng của Chùa Âng, Trà Vinh
Chùa Âng (sưu tầm)

5. Khu du lịch Cồn Chim

Khu du lịch Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Khu cù lao có diện tích tự nhiên 60 ha nằm giữa dòng sông Cổ Chiên hiền hòa và chỉ cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10 km về hướng Đông Bắc nếu đi đường sông và cách khoảng 15 km nếu di chuyển bằng đường bộ theo tuyến quốc lộ 53.
Để đến được Cồn Chim theo đường sông, du khách có thể chọn lộ trình sau: Bắt đầu lên tàu từ bến tàu chợ Trà Vinh, qua bến đò Long Trị, hoặc đi theo hướng Quốc lộ 53 qua phà Bà Trầm rồi sang phà Long Hưng thuộc xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành.
Ấn tượng đầu tiên của nhiều khách du lịch khi ghé thăm Cồn Chim chính là vị trí tách biệt với đất liền và một màu xanh bao phủ khu cù lao nhỏ. Nằm giữa dòng Cổ Chiên êm đềm, khu du lịch hiện lên với hình ảnh về một miền quê thanh bình.
Tham gia một chuyến du lịch Trà Vinh, đến với khu du lịch Cồn Chim, bạn còn có thể thư thả đi dạo giữa những lối đi nhỏ, hai bên là cánh đồng lúa, phủ đầy màu xanh mơn mởn. Đâu đó trên những triền đê, điểm thêm những khóm hoa nhỏ để bạn được vừa đi vừa ngắm hoa cỏ xung quanh mình.
Có thể nói Cồn Chim là nơi làm sống dậy những hoài niệm về chuyến phà ngang đưa khách sang sông giờ chỉ còn rất ít ở miền Tây. Những bữa ăn ở đây cũng khơi gợi lại ký ức với căn bếp Nam Bộ xưa và bữa cơm đặc trưng Nam Bộ với rau luộc chấm kho quẹt, ăn cùng canh mồng tơi. Rồi món tôm hấp trái dừa hay gỏi hoa bần đều là những món ngon Trà Vinh để lại dư vị khó quên trong lòng du khách.
Điểm Du lịch cộng đồng Cồn Chim - DU LỊCH TRÀ VINH
Khu du lịch Cồn Chim (sưu tầm)

DỊCH VỤ

FANPAGE

Có thể biết thêm

No data was found